ลมหนาวกับตีนเป็ด

By | October 27, 2015

IMG_20151027_111306

อากาศเปลี่ยนเป็นหน้าหนาวมาแล้วเกือบสัปดาห์ ถึงจะร้อนบัลลัยเหมือนเดิมก็ตามทีเถอะครับ แต่ก็ไม่มีฝน อากาศแห้งลง มืดเร็วขึ้น และที่สำคัญสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าเข้าหน้าหนาวแล้ว นั่นคือกลิ่นของดอกตีนเป็ดที่คละคลุ้งอยู่ในอากาศนั่นเอง

ต้นตีนเป็ด หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ พญาสัตบรรณ เป็นไม้ยืนต้นขนาดต้นสูงใหญ่ โตเร็ว เป็นไม้เนื้ออ่อน เป็นต้นไม้ประจำจังหวัดสมุทรสาคร ออกดอกเป็นช่อ ดอกเริ่มบานประมาณเดือนตุลาคม-ธันวาคม เมื่อดอกบาน 1-2 วัน จะส่งกลิ่นแรงมาก กลิ่นนี้บางคนก็ว่าหอม บางคนก็ว่าเหม็น บางคนถึงขนาดเวียนหัวเลยทีเดียว

ต้นตีนเป็ดในรูปสองตันนั่นมันอยู่หน้าร้านผมเองครับ ส่งกลิ่นชวนปวดหัวให้ผมได้ทุกเย็นมาสัปดาห์หนึ่งได้แล้ว มันก็เป็นธรรมดาของหน้าหนาว ที่ดอกไม้ต่างๆจะแย่งกันบาน แย่งกันออกดอก ถึงได้มีงานพรรณไม้สารพัดจัดกันในช่วงหน้านี้เต็มไปหมด ต้นที่กลิ่นมันน่าดม หอมเย็นๆ อย่างโมกข์ที่ข้างร้าน มันก็ชื่นใจนะครับเวลาได้กลิ่น แต่แรงฉุนขนาดตีนเป็ดสองต้นนี้ เล่นเอาแย่ไปเหมือนกันครับ แสบจมูกไปหมด

แต่หน้าหนาวไม่ได้มีกลิ่นตีนเป็ดอย่างเดียวหรอกครับ ที่ส่งกลิ่นฉุนชวนอ้วกมาเพื่อบอกว่าเข้าหน้าหนาวแล้ว ยังมีกลิ่นขยะที่ส่งมาจากกองขยะกำแพงแสน ที่รวบรวมขยะที่คนกรุงเขาไม่เอาแล้ว เอามาทิ้งไว้ให้คนบ้านนอกอย่างพวกผมต้องอดทนกับกลิ่น ที่มันแรงกว่าตีนเป็ดไม่รู้กี่เท่า และที่สำคัญไม่เห็นใครหน้าไหนตั้งแต่ อบต ยัน อธิการ คิดจะแก้ไขเลยสักคน

พูดถึงเรื่องนี้แล้วรู้สึกกลิ่นตีนเป็ดมันดูเหม็นมีเหตุผลขึ้นมาทันทีเลยล่ะครับ

แสดงความเห็น