Modify ระบบระบายความร้อน Notebook แบบไทยๆ

By | March 11, 2012

ที่จริงปัญหาของโน้ตบุ้ค Acer 4535G ตัวนี้ แค่เอาเข้าศูนย์เปลี่ยนชุดพัดลมระบายอากาศ หมดไม่กี่พันมันก็หมดปัญหาแล้ว หรือจะเอาแบบเด็กๆ สมัยนี้ที่ชอบพูดกันว่า “ซื้อใหม่ดีกว่า” ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ ไม่เห็นต้องมาเดือดร้อน นั่ง Modify เครื่องให้ลำบาก แต่ก็นั่นแหละครับ ลูกค้ากลุ่มที่แก้ปัญหาด้วยวิธีดังกล่าวก็ดันไม่ใช่ลูกค้าผม ส่วนลูกค้าผมก็ดันไม่มีพ่อแม่ร่ำรวย หรือดันมีสมองใช้คิด รู้จักเสียดายเงินที่พ่อแม่มันหามาอย่างลำบาก ก็เลยกลายเป็นหน้าที่ผมที่ต้องมาจัดการหาวิธีที่จะทำให้มันใช้งานได้อย่างเครื่องอื่นๆ เขา โดยที่ไม่ได้สิ้นเปลืองมากมายนัก

2012031114.42.09.png

เข้าเรื่องกันเลยครับ เจ้าโน้ตบุ้คตัวนี้ มี CPU เป็น AMD ประกบด้วยชิพการ์ดจอร้อนแรงยี่ห้อ ATI ซึ่งการันตีเรื่องความร้อนได้ว่า ไม่น้อยหน้าใครทั้งนั้น พออายุมันมากขึ้น เจ้าพัดลมระบายอากาศของเครื่อง มันก็ไม่ไหวแล้ว หมุนหนักๆ เข้า มันก็ลาโลกไปเสียเฉยๆ มันก็เลยทำให้เกิดปัญหา เครื่องร้อนแล้วดับ จนไม่เป็นอันได้ใช้งานใช้การกัน และขืนปล่อยไปอย่างนี้ ทั้ง CPU ชิพการ์ดจอ และเมนบอร์ด คงได้ฌาปนกิจหมู่เป็นแน่ เครื่องนี้มันถึงได้มาถึงมือผมจนได้

หลังจากที่พยายามบอกปัด บ่ายเบี่ยง หรือแม้แต่ไล่กลับ ในที่สุดก็ทนความหน้าด้านของลูกค้าไม่ไหว ก็พ่อคุณเล่นตื๊อจะให้ทำให้อย่างเดียว เลยต้องจบที่ข้อตกลงที่ว่า ทำยังไงก็ได้ให้มันใช้ได้ ถ้าทำเสร็จแล้วมาตินั่นตินี่ ว่าไม่สวย ไม่ดี ไม่สะดวก กูเตะสถานเดียว

พอจบข้อตกลงกันได้ ความซวยก็มาตกอยู่กับผมล่ะทีนี้ แล้วจะทำยังไงกับมันดี

ปัญหามันอยู่ที่มันระบายความร้อนไม่ได้ วิธีแก้ที่ตรงที่สุดก็คือ ทำให้มันระบายความร้อนได้

เออ.. คิดน่ะมันง่าย แต่จะทำยังไงล่ะ หลังจากพลิกซ้าย พลิกขวา เครื่องอยู่หลายตลบ กวาดตามองหาตัวช่วยจากกองอะไหล่ ที่หลายคนเรียกมันว่า กองขยะประจำร้าน ในที่สุดก็ได้หนทางจนได้

สิ่งแรกที่ต้องทำคือ คว้านไส้ เอาพัดลมตัวที่เสียออก แล้วทำช่องให้ลมเข้า เพื่อให้ไหลผ่านท่อทองแดงระบายความร้อนของเครื่อง

คิดน่ะมันง่ายทุกที แต่พอเริ่มทำมันไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะรุ่นนี้ต้องรื้อหมดทุกชิ้นเพื่อเอาเมนบอร์ดออกมา ทำเสร็จแล้วประกอบเข้าไปใหม่ทั้งหมด โดยที่เครื่องต้องทำงานได้เหมือนเดิม กว่าจะเสร็จขั้นตอนนี้ หมดไปแล้วหนึ่งวัน

หลังจากนั้น ก็ไปควานหาพัดลมระบายความร้อนที่ใช้ติดตั้งในเคสของเครื่องตั้งโต๊ะ ทีแรกกะว่าจะใช้แบบมีไฟสีสันกรพริบวูบๆ วาบๆ แต่ก็กลัวมันจะกลายเป็นศาลพระภูมิ หรือโป๊งๆ ชึ่งคาราโอเกะ ก็เลยเลือกเอาแบบสีดำเรียบๆ แทน

2012031114.43.46.png2012031114.44.14.png2012031114.43.58.png

หลังจากติดตั้งพัดลมแล้ว ยังต้องไปหาโครงพัดลมเอามาใส่อีกด้าน เพื่อให้ดูไม่พิการ และเพื่อให้มันวางใช้งานได้จริง ก็ต้องใส่สกรูเป็นขาเพื่อค้ำให้ปรับความสูงได้ ยิ่งทำมันยิ่งอลังการขึ้นทุกที

2012031114.44.43.png2012031114.44.53.png2012031114.41.25.png

หลังจากติดไอ้โน่น ต่อไอ้นี่อยู่พักใหญ่ ในที่สุดก็พร้อมใช้งาน ก็เลยทดสอบด้วยการติดตั้ง Windows ใหม่ซะเลย แล้วใช้โปรแกรมวัดความร้อนมาดูกันว่า ไอ้ที่มั่วไปทั้งหมด มันจะรอดจริงๆหรือเปล่า

amd11.pngamd33.png

หลังจากทดสอบอยู่ 3 ชั่วโมง ก็ยังไม่เจอปัญหาว่าเครื่องดับ แม้เครื่องจะร้อนอยู่บ้างก็ตาม หมดค่าอุปกรณ์ไปไม่ถึงร้อยบาท

แต่แล้วเมื่อเสร็จเรียบร้อยก็เจอปัญหาจนได้ …แล้วจะเอาเครื่องใส่กลับไปในกระเป๋าได้ยังไงหว่า?

แสดงความเห็น