เดินทางปีใหม่

By | March 26, 2015

bozmc4qimaacjkt

ช่วงปีใหม่ปีนี้เป็นปีแรกในช่วงเวลานับสิบปีที่ผมเดินทางมาร่วมฉลองปีใหม่กับครอบครัว คงต้องใช้ประโยคแบบในโทรทัศน์ที่บอกว่า “เดินทางกลับภูมิลำเนา” เพียงแต่ไอ้เจ้าภูมิลำเนาของผมมันคือ กรุงเทพฯ ต่างกับคนอื่นๆ ที่เดินทางกลับต่างจังหวัด

การเดินทางในช่วงเวลาปีใหม่ สิ่งที่เราต้องทำคือเก็งว่าชาวบ้านเขาจะเดินทางกันวันไหน ช่วงเวลาสักกี่โมง ถ้าเก็งถูกก็ไปได้เรื่อยๆ แต่ถ้าผิดล่ะก็เตรียมเยี่ยวในรถได้เลยครับ เพราะมันจะติดจนแอบสงสัยไม่ได้ว่า ประเทศไทยมันรวยขนาดซื้อรถมาจอดได้ยาวเป็นร้อยๆ กิโลเมตรเลยหรือ

ผมเคยบอกหลายๆ คนว่า ผมไม่เดินทางในช่วงเทศกาล เพราะเบื่อเพื่อนร่วมประเทศที่มีทั้ง ขี้เมา ขี้งก ขี้อิจฉา เห็นเลนข้างๆ ไปได้เร็วกว่า ก็ต้องเบียดออกไป ที่ควรจะให้เขาไปก่อนก็ไม่ให้ไปทั้งที่ตัวเองก็ไปต่อไม่ได้ ทำให้การเดินทางในช่วงเวลาที่คนเดินทางร่วมกันมากมาย กลายเป็นฝันร้ายที่ต้องร่วมทางกับไอ้หรืออีเวรพวกนั้น หลายคนปลอบใจตัวเองว่า ช่างมันเถอะปีนึงมีครั้งเดียว แต่ผมกลับเห็นว่า ไอ้พวกนี้มันแสดงสันดานแบบนี้ไม่ใช่แค่ปีละครั้ง แต่เป็นตลอดเวลาที่มันยังมีชีวิตอยู่บนท้องถนนเลยล่ะครับ

แต่ปีนี้ผมเลือกจะเดินทางในช่วงปีใหม่ ถึงจะไม่ค่อยเต็มใจนักก็เถอะครับ นั่นหมายความว่าผมต้องยอมรับสภาพผู้คนร่วมประเทศที่สันดานแย่ๆ บนท้องถนนที่ต้องเจอ แลกกับการได้อยู่กับน้องๆ ลูกๆ หลานๆ พร้อมหน้าพร้อมตา ในช่วงเวลาปีใหม่ มันก็ให้ความรู้สึกที่ดีไปอีกแบบหนึ่ง

ผมเลือกเดินทางไปเบียดผู้คนไหว้พระถึงแปดริ้ว เลือกเดินทางไปกินข้าวกับครอบครัวถึงบ้านโพธิ์ แล้วก็กลับมาเปลี่ยนศักราชกันที่บ้านแบบเงียบๆ กินข้าวด้วยกันแบบเรียบง่าย ไม่มีอาหารสุดหรู ไม่มีเหล้า เบียร์ ไม่มีเครื่องเสียงดังทั้งตำบล ไม่มีของขวัญราคาแพง ไม่มีพลุ ดอกไม้ไฟ ประทัด มีแค่พี่ๆ น้องๆ นั่งกินข้าวกัน คุยกันสนุกสนาน ดึกแล้วก็แยกย้ายกันไปนอน

พรุ่งนี้ผมจะเดินทางกลับบ้านนอก กลับไปทำมาหากินตามปกติ น้องๆ ก็จะกลับไปทำงานตามปกติ
ปีใหม่มันก็แค่วันอีกวันหนึ่งบนเส้นเวลา ที่เราเองสมมติว่ามันมีการเปลี่ยนแปลง
เราให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาสมมติ แต่เรากลับไม่ให้ความสำคัญในการเปลี่ยนแปลงตัวเองในความเป็นจริง
คนจำนวนมากสัญญาทุกปีใหม่ว่าจะทำสิ่งที่ดีขึ้น จะเป็นสิ่งที่ดีขึ้น
แต่มันก็เป็นอย่างนั้นทุกปี เพราะคนเหล่านั้นไม่เคยทำหรือเป็นอะไรที่เปลี่ยนไปเลยในสามร้อยกว่าวัน
คนจำนวนมากอธิษฐานทุกปีใหม่ ขอให้ตัวเองและครอบครัวมีความสุข
แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนที่มีความสุข จะไม่เคยอธิษฐานขอให้ตัวเองมีความสุข

สวัสดีปีใหม่ครับ ปีใหม่นี้ขอให้คนไทยมีความสุขกันมากๆ นะครับ

แสดงความเห็น