กาแฟยามดึก

By | August 25, 2014

IMG_20140825_221449

ผมเลิกกินกาแฟก่อนนอนมาหลายปีแล้ว เมื่อก่อนนี้ถ้าไม่ได้กินกาแฟร้อนก่อนนอน ผมจะเกิดอาการนอนไม่หลับ พอได้กาแฟสักแก้ว ก็งีบหลับสบาย รวดเดียวตื่นเช้าไปเลย ซึ่งอาจจะดูแปลกสำหรับใครหลายคน ที่ต้องการกาแฟมาทำให้ตื่น แต่ผมดันต้องการกาแฟมาทำให้หลับ

ที่ผมเลิกกินก็เพราะโดนหลายคนขอร้องว่า ผมกินกาแฟมากเกินไป กินตั้งแต่ตื่นนอน ไปถึงทำงาน เบรคเช้า หลังข้าวกลางวัน เบรคบ่าย แล้วก็ไปก่อนนอนเลย เรียกได้ว่ากินกาแฟแทนน้ำกันเลยทีเดียว ผมเลยโดนเบรคเพราะสุขภาพก็ดันมาไม่ดี สบโอกาสให้กาแฟโดนกล่าวหา เป็นผู้ร้ายตัวเอกไปเสียเลย ผมเลยโดนงดกาแฟเหลือแค่ตอนตื่นนอน กับหลังอาหารกลางวัน แค่นี้ผมก็นั่งหาวเป็นคนแก่อยากหมากทุกบ่ายแล้วครับ ถ้าลดมากไปกว่านี้ ผมคงจะลงแดงตายเพราะคาเฟอีนในกระแสเลือดต่ำเป็นแน่

แต่ตั้งแต่ผมเลิกกินกาแฟก่อนนอน ผมกลับเจอปัญหานอนหลับไม่สนิท ตื่นกลางดึก ซึ่งไม่รู้เหมือนกันว่า จะตื่นมาหาหอกอะไร คราวนี้ก็นอนดูทีวีไปเถอะครับ เอาเป็นว่าดูหนังชุดจบกันเป็นเรื่องๆ ไปเลย ไปหลับอีกทีก็จวนรุ่งเช้า ไม่ก็ไม่หลับไปเลย เป็นไปตามพฤติกรรมคนแก่จริงๆ

บางคนคิดว่าผมชอบกินกาแฟมาก ผมก็บอกไปหลายครั้งแล้วว่า ผมไม่ได้ชอบกินกาแฟ แต่ผมติดกาแฟ มันต่างกันนะครับ คนชอบกับคนติดน่ะ

ที่ผมเขียนเรื่องกาแฟขึ้นมาในตอนดึกๆอย่างนี้ เพราะวันนี้ผมชงกาแฟมากิน ตอนดึกๆ อย่างนี้แหละครับ แล้วผมรู้สึกว่า ผมมีความสุขกับการได้กินมันก่อนนอนแบบนี้อีกครั้ง ความรู้สึกที่ห่างหายกันไปนานมาก

ผมคงไม่กลับไปกินกาแฟก่อนนอนทุกคืนเหมือนเมื่อก่อนหรอกครับ แต่คงหาโอกาสที่จะละเลียดความสุขบ้าง ในบางที ถ้ามีโอกาส

ชีวิตคนเรามันก็แค่นี้แหละครับ จะอยู่เป็นฤาษีเพื่อมีชีวิตยืนยาว หรือใช้ชีวิตสุรุ่ยสุร่ายจนชีวิตมีเหลือนิดเดียว มันก็ไม่เข้าท่าทั้งคู่ สู้เดินบนทางสายกลาง หาความสุขให้ตัวเองในบางโอกาส โดยไม่เบียดเบียนตัวเองและผู้อื่นมากมายนัก แค่นี้มันค่อยน่าจะคุ้มที่จะอยู่สู้ต่อไปบนโลกใบนี้

ไปกินกาแฟก่อนนะครับ เดี๋ยวมันจะเย็น..

แสดงความเห็น