เข้าร้อนเสียแล้ว

By | February 27, 2013

545769_568802476464683_1774118881_n

ปีนี้ชมพูพันธุ์ทิพย์ในมอยังไม่ทันจะออกดอก ถนนยังไม่เป็นสีชมพูตลอดสายเหมือนทุกปี ทั้งที่ป่านนี้ควรจะออกจนร่วงเต็มพื้นไปแล้ว แต่อากาศกลับร้อนเหมือนหน้าร้อนไปเรียบร้อย สองวันที่ผ่านมาเทอร์โมมิเตอร์จีนแดงที่ซื้อมาในราคา 25 บาท บอกอุณหภูมิในร้านว่า 37 องศา จึงไม่น่าแปลกใจที่มีการประกาศพื้นที่ภัยแล้งจำนวนมากทั้งที่ยังไม่ถึงเดือนมีนาเสียด้วยซ้ำ

การเข้าสู่หน้าร้อนเป็นสัญญาณแจ้งเตือนว่า รายได้จะลดน้อยถอยลงไปมาก เพราะเด็กๆปิดเทอมกัน เงินที่เก็บเอาไว้จะถูกงัดออกมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ไม่ได้ลดลงตามรายได้ไปด้วย นับว่าเป็นช่วงยากลำบากของทุกปีเลยทีเดียว ปีไหนที่สะสมผลบุญไว้ได้น้อยก็ลำบากมาก ปีไหนสะสมผลบุญไว้ได้มาก ก็พอเอาตัวรอดไปได้

ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจบ้านเราสำหรับคนหาเช้ากินค่ำ ที่ต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดแบบวันต่อวันอย่างผม มันย่ำแย่เสียอย่างมาก คนจำนวนมากที่ผมรู้จักก็ไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ที่ดีกว่าผมนัก เพียงแต่ไม่มีใครอยากจะบ่น อาจเพราะบ่นกันมานานหลายปี จนเบื่อที่จะบ่นซ้ำซากกันแล้ว ก็เลยได้แต่นั่งมองดูผู้คนในประเทศนี้เผาผลาญประเทศด้วยความเกลียด ความตะกราม หน้าใหญ่ ใจสกปรกกันไปทุกวัน

ซื้อบ้าน ซื้อรถ ซื้อมือถือ ซื้อแท็บเล็ต ใช้เน็ต 3G เพื่อเอามาอวด มาแข่งกัน ไม่เคยใช้มันสร้างอะไรให้ประเทศ ให้สังคม หรือแม้แต่ครอบครัว นอกจากสร้างความทุกข์ เงินมหาศาลที่ถูกจ่ายออกไปนอกประเทศด้วยสินค้าพวกนี้ ที่ยังไม่รวมของแบรนด์ดังอย่างพวกกระเป๋า น้ำหอม หรือแม้แต่ตุ๊กตาเทวดาตัวละสี่ห้าพันอย่างเฟอร์บี้ ที่ช่วยโกยเงินออกนอกประเทศกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ในขณะที่ชาวนาก็ก้มหน้าปลูกข้าวจนหลังแทบหัก เพื่อขายเอาเงินเข้าประเทศ พอให้ดุลการค้ามันไม่โชว์ตัวเลขให้น่าสลดใจไปมากกว่านี้

คนเลี้ยงวัวอย่างลุงปลา คนทำนาอย่างน้าศักดิ์ คนที่ทำเกษตรที่ผมรู้จักอีกมากมาย คือคนที่หาเงินเข้าประเทศ คืนคนที่ไม่มีที่ยืนในสังคม เพราะเขาไม่มี facebook ไม่มี twitter ที่จะมาเขียนแสดงตัวตนในสังคม เขียนโชว์ปัญญาอันฉลาดล้ำที่ตัดสินเรื่องราวต่างๆได้แค่อ่านข้อความบรรทัดเดียว เขียนเพื่อเกาะกระแส อยู่ในเทรนด์ เพื่อไว้อวดกันเอง เกษตรกรอย่างพวกเขาจึงยังเป็นเฟืองตัวล่างสุดของสังคม ก้มหน้าก้มตาทำกันไป ในขณะที่พวกไร้สาระก็ลอยหน้าลอยตา สนุกสนานเฮฮา ทั้งที่ใช้ชีวิตแบบอภิมหาไร้ค่าบนโลกใบนี้

ลมเย็นที่พัดลอดต้นตะขบเข้ามาถึงตัวเป็นครั้งคราว ทำให้เรื่องราวที่กำลังเดือดอยู่ในใจลดอุณหภูมิไปได้บ้าง
ข่าวไฟฟ้าจะมีให้ใช้น้อยลงสิบวัน มันทำคนจะเป็นจะตายกันมากกว่าข่าวภัยแล้งที่สร้างความเดือดร้อนอย่างสาหัสเกือบครึ่งประเทศไปอีกสองสามเดือน
คนในประเทศเราจะอยู่อย่างเห็นแก่ตัว โทษแต่คนอื่น โกหกตัวเองกันไปได้อีกนานเท่าไร

หน้าร้อนเข้ามาแล้ว ตาแก่คนนี้คงได้แต่เฝ้าดู เฝ้าฟัง เรื่องราวต่างๆ อย่างคนบ้านนอกโง่ๆ
แล้วแอบถ่มน้ำลายให้ความเหลวไหล ไร้ความรับผิดชอบของผู้คนในสังคมอย่างเงียบๆ คนเดียว

แสดงความเห็น