น้ำท่วมหมู่บ้าน

By | September 19, 2012

flood

น้องสาวบอกว่าน้ำท่วมในหมู่บ้านมาตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน จนถึงวันนี้น้ำมีแต่เพิ่ม ไม่ลดลง แถมถ่ายรูปส่งมาให้ดูด้วย แล้วถามว่า จะไปบ้านวันไหน อ้าว… น้ำท่วมอย่างนี้จะไปทำไมล่ะ อยู่ที่น้ำไม่ท่วมก็ดีอยู่แล้ว จะหาเรื่องไปลำบากทำไม

ปีนี้น้ำเหนือยังไม่ทันลงมา กรุงเทพฯเจอแค่น้ำฝนก็ทำท่าจะไปไม่รอดซะแล้ว นี่ถ้าเจอทั้งน้ำทะเลหนุนเข้าไปด้วย คนกรุงคงได้ใช้เรือแทนรถแน่ๆ แต่ตอนนี้คงยังไม่โวยวายอะไรกัน เพราะยังห่วงจะซื้อ iPhone 5 กันอยู่ เดี๋ยวพอจวนตัวเข้า รับรองได้โอดโอยโวยวายกันเต็มเน็ตเหมือนปีที่แล้วอีกแน่นอน ทั้งที่เรื่องของตัวเองแท้ๆ กลับไม่เคยคิดจะแก้ไขป้องกัน หรือคิดช่วยเหลือตัวเอง หวังแต่จะให้คนอื่นยื่นความช่วยเหลือมาให้ พอเขาไม่ช่วยก็โกรธเขา พึ่งพาเขาไม่ได้ก็เกลียดเขา

พวกที่ไปกรอกถุงทรายถ่ายรูปเมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้ถ้าไปลอกคลอง ลอกท่อ ก่อกระสอบทราย ก่ออิฐฉาบปูนเอาไว้ ก็ยังทันนะ ไม่เห็นต้องรอจนเกิดเรื่องถึงจะแสดงตนเป็นวีรชนคนเสียสละ ไปทำงานแล้วถ่ายรูปลงเฟสบุ้ค ออกทวิตเตอร์ อย่างที่เคยทำมาเลย บทเรียนปีที่แล้วก็มีมาแล้ว เคยคิดจะเรียนรู้อะไรกันบ้างไหม หรือแค่เกาะกระแสอยู่ไปวันๆ

น้ำท่วมปีนี้ ตาแก่คนนี้คงไม่ช่วยใครแบบปีที่แล้วอีกแล้ว ตาแก่คนนี้แก่มากแล้ว ไอ้เรื่องที่เคยช่วย เคยทำ ก็มีคนทำได้ ช่วยได้ เพียงแต่จะทำกันไหมเท่านั้นเอง สิ่งที่พบเจอกันมาในปีที่แล้ว ทั้งรัฐและประชาชนก็ได้เรียนรู้มาแล้ว อะไรโง่ อะไรฉลาด อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ คนมีการศึกษา อยู่ในที่ที่เจริญแล้วอย่างเมืองกรุง คงไม่ต้องให้ตาแก่บ้านนอกบอกซ้ำแล้ว

ก็เห็นเวลาพูดทุกคนฉลาดกันหมด ก็แล้วเวลาทำ อย่าทำโง่ๆ เข้าล่ะ
เขาจะจับได้ว่า ฉลาดไม่จริง

แสดงความเห็น