เดินพันก้าว

By | August 19, 2012

kao

ข้ออ้างสำหรับคนขี้เกียจออกกำลังกายอย่างผม คงหนีไม่พ้น ไม่มีเวลา ไม่สะดวก ไม่พร้อม ที่คอยแก้ตัวให้ตัวเองให้ดูเป็นคนสำนึกดีแต่มีงานมาก แต่สรุปสุดท้ายก็คือขี้เกียจนั่นเอง

ถ้าเป็นงานทำสวนอย่างเมื่อก่อน ผมไม่เคยมีปัญหาเรื่องการออกกำลังกาย เพราะงานที่ทำมันต้องเดิน ต้องออกแรง อยู่ในสวนตลอดทั้งวัน ถ้าตกเย็นยังจะทะลึ่งไปเข้าฟิตเนสอีก ก็ควรจะไปเช็คสมองมากกว่าเช็คร่างกายแล้วล่ะครับ

แต่งานที่ทำตอนนี้ วันทั้งวันนั่งอยู่กับที่ อยู่แต่หน้าจอ แทบไม่ได้กระดิกกระเดี้ยไปไหน เลิกงานก็ขับรถกลับบ้านนอน ตื่นมาก็โผล่มานั่งทำงานอีกแล้ว เป็นอย่างนี้สัปดาห์ละ 7 วัน
ผลก็คือในช่วงสองปีที่ผ่านมา ตาแก่อย่างผมกลับเข้าสู่วัยเจริญเติบโต(ทางพุง) เอาเสียจนกางเกงมันโตไม่ทันเอวแล้ว
มีคนบอกให้ผมไปออกกำลังกายเสียบ้าง ผมก็ได้แต่นึกในใจ
”ถ้ากูทำได้ กูไม่ต้องรอให้มึงมาบอกหรอก กูขี้เกียจ เข้าใจไหม”
แต่พอสังขารมันเริ่มจะแย่มากขึ้นทุกที ก็เริ่มคิดมากขึ้น ไม่รู้ว่าสำนึกได้หรือเริ่มกลัวตายกันแน่

คำแนะนำ คำชักชวน ไม่ว่าจะเป็น ฟิตเนส ไท้เก๊ก แกว่งแขน ฯลฯ รวมถึงท่าพิสดารต่างๆ มันก็ได้แต่ผ่านหูไปเท่านั้น เพราะดูแล้วว่าผมทำไม่ได้แน่ๆ
ครั้นจะซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ตาจอร์จกับยายซาร่ามาบอกกรอกหูตอนดึกๆ เอามาใช้บ้าง ก็กลัวจะได้ที่ตากผ้าราคาแพงอันใหม่ เหมือนที่หลายบ้านซื้อเอาไว้ตากผ้ากัน
สรุปว่าจนแล้วจนรอด การออกกำลังกายก็ยังเป็นเรื่องที่คิดอยู่ประจำแต่ไม่เคยทำสักทีเหมือนเดิม

จนเมื่อสองวันก่อน ผมได้ยินใครบางคนพูดถึงเรื่อง “เดินพันก้าว” ก็เริ่มรู้สึกว่า ไอ้นี่แหละเป็นสิ่งที่พอจะทำได้

ความจริงถ้าจะเอาเป็นวิชาการกันสักหน่อย ก็มีข้อมูลจากองค์กรเชพอัพอเมริกาที่แนะนำให้เดิน “10,000 ก้าวต่อวัน” พร้อมผลการวิจัยแบบโฆษณายาสีฟันอีกยาวเหยียดที่ผมไม่ได้สนใจสักนิด เพราะแค่คิดถึง 10,000 ก้าว ก็คงนั่งเหนื่อยตั้งแต่ยังไม่เดินแล้ว

ตอนนี้ผมเลยสนใจแค่ เดินพันก้าว ให้ได้ทุกวันตอนเย็นๆก่อนจะปิดร้าน ก็ไม่ได้เดินไปไหนหรอกครับ เดินไปเดินมาอยู่หน้าร้านนั่นแหละครับ ดีหน่อยที่ร้านปิดดึก ออกมาเดินไปๆมาๆ หน้าร้าน เลยไม่มีใครหยุดถ่ายรูปไปลงเฟสบุ้คแบบเอาฮาให้ขายขี้หน้าเขา

การเริ่มทำในสิ่งที่เราพอทำได้ มันก็ไม่ทำให้เราท้อจนอยากเลิก
ยิ่งเป็นเรื่องที่เราไม่อยากจะทำอยู่แล้ว การหาข้ออ้างที่จะไม่ทำ มันเป็นเรื่องที่ถนัดกว่าหาข้อดีที่จะทำนัก

นี่เริ่มเดินมาได้สองวันแล้ว มาทายกันเล่นๆดีไหมว่า จะทำได้อีกสักกี่วัน

แสดงความเห็น