ภาพพื้นหลัง XP เคยเห็นแต่อาจไม่เคยรู้

By | June 22, 2012

Bliss

ภาพพื้นหลังบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows XP ภาพนี้ น่าจะเป็นภาพที่คนรู้จักกันดีไม่น้อยไปกว่าภาพดังๆ อย่าง ภาพโมนาลิซ่า หรือ The Last Supper แต่คนส่วนใหญ่เข้าใจว่ารูปภาพนี้ทำขึ้นจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิก ถ้าคุณเป็นอีกคนที่คิดอย่างนั้น คุณกำลังคิดผิดแล้ว

ภาพที่เราเห็นคุ้นตาภาพนี้ มีชื่อเป็นทางการว่า Bliss ติดตั้งมาใน Theme มาตรฐานของ Windows XP ที่ชื่อว่า Lunar ดังนั้น เมื่อคุณติดตั้ง Windows XP เสร็จเรียบร้อย คุณก็จะเห็นรูปภาพรูปนี้ปรากฎบนจอภาพ คนจำนวนมากเข้าใจว่า ภาพนี้เป็นภาพที่ทำขึ้นโดยใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิก แต่คุณจะเชื่อไหม ถ้าผมบอกว่าภาพนี้มันคือภาพถ่าย

ภาพนี้ถ่ายโดยคุณปู่ Charles O’Rear ถ่ายไว้ตั้งแต่ปี 1996 ก่อนที่จะมี Windows XP ปู่แกไปถ่ายที่Sonoma County, California ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Sonoma Valley ปัจจุบันกลายเป็นไร่องุ่นไปแล้ว

know-this-persom

คุณปู่ O’Rear กับภาพถ่ายสะท้านโลกของแก

am

ถ่ายจากสถานที่เดิมในปี 2006

4575189068_bc71a961f0_b

อีกภาพจากที่เดิมเหมือนกัน

ภาพที่เราเคยเห็นจนบางคนแสนจะเบื่อ ภาพที่หลายคนคิดว่ารู้จักมันดี แต่เอาเข้าจริงอาจจะไม่รู้จักมันเลยนอกจากเคยเห็นแค่นั้น ในโลกใบนี้มีหลายเรื่องที่เราคิดว่าเรารู้ เราคิดว่าเราเข้าใจ แต่ความจริงแล้วมันก็แค่เราเคยได้เห็นเป็นประจำเท่านั้น เราไม่เคยได้รู้จักกับมันจริงๆ

จึงไม่ต้องแปลกใจที่หลายครั้งผมมีอาการอยากจะถุยน้ำลายใส่ไอ้พวกที่ขี้คุย อวดตัวว่าเก่ง ว่ารู้นักรู้หนา ทำตัวเป็นชาเต็มถ้วย แต่ความจริงก็แค่คนที่ได้แต่เห็นแต่ไม่เคยรู้ อาศัยไปอมขี้ฟันคนอื่นมาคุยอวดตัวว่า กูเก่ง กูรู้ กูแน่ สุดท้ายก็ไม่เคยรู้อะไรจริงสักที

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ขอสักทีเถอะ… ถุย!

แสดงความเห็น