ดูหนังก่อนนอน

By | January 3, 2016

4006448762568_B5

เกือบสองเดือนแล้ว ที่ผมเปลี่ยนจากการดูหนังก่อนนอน มาเป็นดูสารคดีก่อนนอน ที่ผมเปลี่ยนก็เพราะเริ่มไม่มีหนังจะดูแล้ว ก็อย่างที่เคยเล่าให้ฟังมาหลายครั้งมากแล้วว่า บ้านผมไม่มีเสาอากาศ ไม่มีจาน ไม่มีอะไรที่จะรับโทรทัศน์ปกติได้แบบชาวบ้านเขา ผมก็เลยดูหนังเป็นเรื่องๆ ก่อนนอนอย่างเดียว

ผมใช้ชีวิตแบบไม่ดูโทรทัศน์มาเป็นเวลามากกว่าสิบปีแล้ว จึงไม่รู้จักละคร ดารา รายการต่างๆ ที่คนส่วนใหญ่ในประเทศเขารู้จักกัน ไม่ใช่ว่าเป็นเพราะผมต่อต้านสังคมหรือบ้าบออะไรแบบนั้นนะครับ เหตุเป็นเพราะที่บ้านผมไม่มีเสาอากาศ เคยคิดจะติด ก็เจอปัญหาไม่มีเงินบ้าง ไม่มีคนติดตั้งบ้าง กลัวฟ้าลงบ้าง

จนจานดาวเทียมมีราคาถูกลงมาก เวลาผมผ่านแคมป์คนงานพม่า เขมร เห็นเพิงสังกะสีปลูกยาวอยู่ข้างทาง บนหลังคามีจานดาวเทียมเป็นสิบๆ จาน ผมก็เริ่มคิดว่า ควรจะได้เวลาติดจานกับเขาบ้าง คิดมาห้าสิบกว่ารอบแล้วครับ ก็กลับไปจบแบบเดียวกับเสาอากาศตรงที่ ไม่มีเงินบ้าง ไม่มีคนติดบ้าง แต่ที่สำคัญที่สุด ติดแล้วจะได้ดูตอนไหน วันๆ เปิดทีวีกับเขาก็แค่ก่อนนอน สองชั่วโมงยังไม่ถึงเลย คิดไปคิดมาดูจะไม่คุ้ม เลยรีๆรอๆ ไม่มีรายการโทรทัศน์แบบปกติมนุษย์ดูกับเขามาจนถึงทุกวันนี้

ดังนั้นช่วงสิบปีที่ผ่านมา ตาแก่คนนี้เลยดูหนังเป็นเรื่องๆ เป็นหลัก แรกๆ ก็ดูแต่หนังฝรั่งดังๆ หนังดี เกรดเอ ดูไปดูมา เริ่มเพิ่มหนังจีน ขยับมาหนังไทย สุดท้ายไปถึงหนังแขก จากเกรดเอ ก็เริ่มถอยมาจนจะถึงแซดอยู่แล้ว จากหนังเป็นเรื่อง ก็เปลี่ยนไปเป็นซีรีส์ฝรั่ง ไทย จีน ญี่ปุ่น จนหลังๆนี่การ์ตูนยังเอามาดูเลยครับ

เอาเป็นว่า ผมดูหนังมาถึงตอนนี้เกือบ 3000 เรื่องเข้าไปแล้ว ไม่รวมซีรี่ส์ การ์ตูน รายการอย่างทีวีแชมเปี้ยน ถึงขนาดทำบล็อกไว้เก็บรายชื่อหนังที่ดูไปแล้ว มันจำไม่หมดแล้วครับ แผ่นดีวีดีที่นอนเน่าอยู่ก็เป็นพันๆ แผ่น ตอนนี้ก็ดูได้บ้าง ไม่ได้บ้างแล้ว

มันเลยไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผมเริ่มหันมาดูสารคดีบ้าง ก็พอเปิดหนังดูไปหน่อยนึง มันก็เดาเรื่องได้จะหมดแล้ว คนเขียนเรื่องมันก็ไม่รู้จะหาพล็อตอะไรมาหลอกผมแล้วล่ะครับ

การดูหนังก่อนนอน มันเป็นการพักผ่อนอย่างหนึ่งของคนอย่างผม ที่ไม่มีปัญญาและไม่มีเงินไปเที่ยวพักผ่อน หรือทำกิจกรรมแบบคนอื่นๆเขา การนั่งดูการแสดงที่สะท้อนตัวตนของมนุษย์บนโลกใบนี้ การได้ยินวิธีคิด และคำพูดที่สะกิดให้เราได้คิด มันสอนเรื่องราวอีกแบบที่เรามองไม่เคยเห็น ผมถึงชอบการผ่อนคลายก่อนนอนด้วยวิธีนี้ทุกวัน

ถึงส่วนใหญ่หลังจากสิบห้านาทีไปแล้ว หนังมันจะเป็นฝ่ายดูผมก็เถอะครับ

แสดงความเห็น