Harddisk ตัวแสบ

By | March 16, 2012
wd500gbaakx1.png

ที่ผ่านมา ผมเที่ยวได้รายงานถึง Harddisk ของลูกค้า รุ่นนั้นรุ่นนี้มันพัง บางรายก็เอาข้อมูลออกมาได้ บางรายก็หมดปัญญา ไปสวรรค์แบบเด็ดขาด ก็เคยแอบคิดในใจว่า ถ้ามันเกิดกับ Harddisk ของตัวเองเข้าบ้าง จะทำยังไง เพราะเครื่องคอมที่ผมใช้งานอยู่ทุกวันนั้น ใส่ Harddisk ขนาด 1 TB เข้าไป 2 ตัว กับ 500 GB อีก 1 ตัว ส่วนเครื่อง Server มี Harddisk ที่ใช้ติดตั้ง OS ขนาด 320 GB 1 ตัวกับ Harddisk ส่วนของ DATA ขนาด 1 TB อีก 1 ตัว และทุกตัวเก็บข้อมูลในระดับถึงขีดแดงแล้วทั้งนั้น เอาเป็นว่า ผมมีข้อมูลที่ใช้ทำมาหากินรวมแล้วทั้งสิ้นประมาณ 3.5 TB ไอ้เรื่องคิดจะ Backup น่ะคิดมาตลอดเลยครับ เพราะเสียวสันหลังอยู่เหมือนกัน แต่มันก็จนปัญญา ถ้าจะต้องซื้อ Harddisk มาอีก 4 TB เอาไว้ Backup ข้อมูล ดูท่าจะไม่ไหวเอาเหมือนกัน เพราะทั้งราคา และเวลาที่ต้องใช้ มันมากเกินจะมีปัญญาทำได้

แล้ววันนี้เจ้า WD Blue ตัว 500GB มันก็เล่นงานผมจนได้ เพราะเมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาตอนเช้า โปรแกรมที่ใช้ Monitor ตัว Harddisk มันก็ฟ้องขึ้นมาแดงเต็มหน้าจอ ว่าสังขารของเจ้า WD มันท่าจะไปไม่รอดแล้วนะ เอาล่ะสิครับ งานงอกแต่เช้าเลย

ปัญหาก็คือ ในเจ้า WD ตัวนี้มีโปรแกรมต่างๆ และข้อมูลสำคัญที่ต้องใช้ทำมาหากิน นับรวมกันได้ประมาณ 400 GB แล้วจะเอาไปเก็บไว้ที่ไหนล่ะ เพราะ Harddisk ลูกอื่นๆ ก็แทบจะไม่มีที่เหลือให้เก็บ ครั้นจะซื้อ Harddisk ลูกใหม่ ช่วงนี้ราคายังกับทองคำ ทั้งแพงทั้งน้อย แถมหาซื้อยาก

หลังจากหมุนซ้ายหมุนขวาอยู่พักใหญ่ก็เหลือบไปเห็นโน้ตบุ้คคู่บุญ เอาละวะ ยังไงก็ต้องแก้ขัดกันไปก่อน เพราะช่วงนี้ไม่มีธุระจะใช้งานโน้ตบุ้ค แถมในโน้ตบุ้คก็ไม่ได้มีข้อมูลอะไร เพราะส่วนใหญ่เป็นข้อมูลที่ถ่ายมาจากเครื่องใหญ่แทบทั้งนั้น ว่าแล้วก็จัดการถอด Harddisk ออกจากโน้ตบุ้ค เอามาใส่ External Box ซะ แล้วรีบเอามาเก็บข้อมูล

หลังจากสาละวนอยู่กับการ Backup ข้อมูล จนไม่ได้ทำงานทำการอย่างอื่นเป็นวัน ในที่สุดก็พอจะเอาตัวรอดไปได้สักระยะหนึ่ง นึกโมโหตัวเองอยู่เหมือนกัน คิดอะไรก็ดูจะแม่นไปเสียหมด ยกเว้นคิดหวย แล้วความคิดแวบหนึ่งก็วิ่งผ่านเข้ามาในสมอง

วันก่อนเราก็เพิ่งคิดเรื่อง UPS ไปนี่หว่า…

แสดงความเห็น