Monthly Archives: July 2013

เส้นบนทราย

LineInSand

พักนี้ผมอ่านแต่ข่าวด้านไอทีเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่ใช่จะไม่อ่านข่าวบ้านข่าวเมือง ข่าวผู้คนในประเทศเสียทีเดียวเลย ก็ยังอ่านอยู่บ้าง แม้กระทั่งแวะเวียนไปใช้ล็อกอินที่ pantip บ้าง แต่ก็น้อยเหลือเกิน จนมีคนสงสัยว่าทำไม ผมเลยบอกว่า ผมจะเล่านิทานสักเรื่องให้ฟัง

Continue reading

สายตาของสังคม

544431_212197962269903_1608529981_n

อาจจะแปลกใจที่ปกติผมไม่นำรูปบุคคลมาใส่ในบล็อก แต่ครั้งนี้ขอสักหน่อย คุณดูรูปแล้วในหัวคุณคิดว่าพวกเขาเป็นใคร ยิ่งถ้าผมบอกว่า รูปนี้ถ่ายมาจากสถานีตำรวจ เอาแบบจริงใจ ไม่ต้องดัดจริตทำตัวเป็นคนดี คนจำนวนมากคิดว่า ไอ้คุณสามคนนี่โดนคดีอะไร?

Continue reading

คิดต่างคือคิดผิด

ช่วงที่ผ่านมาผมเห็นข่าวเด็กนักเรียนมัธยมโรงเรียนมีชื่อแห่งหนึ่ง ออกมาแสดงความเห็นเรื่องเลิกร้องเพลงชาติ เลิกสวดมนต์ มีผู้คนจำนวนมากรุมก่นด่า ประณาม อย่างสาดเสียเทเสีย ชนิดที่ถ้าผมเป็นเด็กคนนั้น คงเลิกแสดงความเห็นไปตลอดชาตินี้ ดีไม่ดีตลอดชาติหน้าไปเสียด้วย แต่เขาก็ยังออกมาแสดงความเห็นอยู่ ให้ผมได้เห็นจากข่าวเป็นระยะไป

Continue reading

วันพักผ่อน

DSC04177

ช่วงหยุดยาวสี่วันนี้ หลายคนออกเดินทางไปเที่ยว หลายคนเดินทางกลับบ้าน ผมเองก็แอบคิดอยากจะปิดร้านสักหนึ่งวัน อยากจะขอหยุดพักกับเขาบ้าง ด้วยเหตุที่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเรื่องราวให้วุ่นวายมากมาย รวมถึงเมื่อสองสามวันก่อน สุขภาพผมก็ร่วงหล่นไปอยู่ในสถานะป่วย แบบที่ไม่ได้ตั้งตัว แต่ก็สองจิตสองใจ ใจหนึ่งก็อยากจะพัก แต่อีกใจก็อดที่จะงก อยากได้เงินมาจุนเจือสถานการณ์การเงินที่ย่ำแย่อยู่

Continue reading

เศษสบู่

550px-Make-a-New-Bar-of-Soap-from-Used-Bars-of-Soap-Step-1

สบู่ที่เราใช้อาบน้ำ เมื่อใช้ไปจนเหลือขนาดเล็ก เราก็มักจะไปแกะกล่องใหม่ โดยทิ้งเศษสบู่นั้นไป หรืออย่างดีก็เอามาแปะรวมกัน แล้วก็ใช้ไม่ได้จริงจังอะไร ไอ้ที่ผมว่านี่หมายถึงคนที่ใช้สบู่ก้อน ไม่รวมถึงพวกใช้สบู่เหลว เจลอาบน้ำ ใช้สบู่เพื่อน หรือพวกไม่ใช้สบู่ ซึ่งบรรดาผู้คนกลุ่มหลังนี้ คงไม่ได้รู้จักเจ้าเศษสบู่ที่ผมพูดถึงเป็นแน่

Continue reading

หลังร้าน

IMG_2543

ผมเคยเล่าให้ฟังแล้วว่า ผมแอบลักลอบปลูกตะขบไว้หลายต้นที่หลังร้านของผม (ตะขบหลังร้าน) ที่ผมอาศัยเป็นเครื่องปรับอากาศให้ผ่านพ้นหน้าร้อนมาได้แบบทุรนทุรายน้อยหน่อย แต่หลังร้านผมไม่ได้มีแค่เรื่องต้นตะขบเท่านั้น มันยังมีเรื่องราวอื่นที่อยากจะเล่าให้ฟัง เอ้า! ล้อมวงเข้ามา ตาแก่คนนี้จะเริ่มเล่านิทานแล้ว

Continue reading

ค่ำคืนเดียวดาย

Sadness-Moon-and-Lonely-Night-Wallpaper-1024x578

เกือบตีสามแล้ว ยังไม่ได้นอน นาฬิกายังเดินไม่หยุด ชีวิตก็ยังไม่หยุด
คนบนโลกใบนี้มีเป็นพันล้านคน แต่คืนนี้เหมือนเหลือตัวคนเดียว
ผู้คนมากมาย ความคิดซับซ้อน ลึกซึ้ง แต่ล้วนคิดถึงแต่ตนเอง
ถามตัวเองหลายครั้ง ควรจะยืนอยู่ตรงไหน

Continue reading