Category Archives: เทคโนโลยี

ย้อนอดีตด้วย Linux

February 8, 2017

กว่า 20 ปีมาแล้ว ที่ตาแก่คนนี้รู้จักกับ Linux ตั้งแต่ยุคที่ยังใช้ Windows 3.11 อยู่ จำไม่ได้ว่าไปรู้จักมันได้อย่างไร แต่จะว่าไปก็อดดีใจกับตัวเองไม่ได้ ที่ตอนนั้นกระแดะจะใช้ Linux กับเขาบ้าง ถึงวันนี้ก็เลยได้อาศัยความรู้เก่าๆ เอามาใช้กับงานใหม่ๆ ได้อย่างที่ตัวเองก็คิดไม่ถึง

เปลี่ยน Theme สักที

August 8, 2015

บล็อกผมใช้ Theme อันเดิมมากว่าสองปีเข้าไปแล้ว ผมคิดแล้วคิดอีก คิดมาหลายครั้งว่าจะเปลี่ยน theme กับเขาบ้าง แต่มันก็ได้แต่คิด เพราะการเปลี่ยน theme แต่ละครั้ง มันเป็นเรื่องใหญ่พอสมควร ยิ่งถ้าตรวจเช็คไม่ดีล่ะก็ หน้าเวบเละเทะยังกับโดนระเบิดมาเลยทีเดียว

Server เก่า Server ใหม่

July 15, 2015

วันนี้ผมเก็บผ้าเก็บผ่อน หอบข้าวหอบของย้ายที่อีกแล้ว ที่ย้ายไม่ใช่บ้านที่ผมอยู่นะครับ แต่เป็นโฮสท์ของเวบนี้ ที่ย้ายคราวนี้ก็ไม่ใช่เวบเข้าไม่ได้ หรือมีปัญหาหนักอย่างครั้งก่อนๆ คราวนี้มันต่างออกไปครับ

ปวดหัวกับโฮสท์

March 27, 2015

ตาแก่คนนี้ทำเวบให้ลูกค้ามาจะ 20 ปีแล้ว แต่ปัญหาที่ไม่เคยแก้ได้สำเร็จก็คือเรื่องของโฮสท์ติ้ง ที่พาให้ผมปวดหัวได้แทบจะทุกปี อย่างดีหน่อยก็เว้นให้เป็นสองปี ก็ต้องเกิดเรื่องให้ผมปวดกบาล หงุดหงิด อารมณ์เสีย ไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง จนรู้สึกอยากจะเลิกทำเวบมาหลายรอบแล้ว

ย้ายโฮสท์อีกครั้ง

June 17, 2014

หลังจากดึงดื้อ พยายามที่จะไม่ย้ายโฮสท์ใหม่มานานร่วมครึ่งปี จนมาช่วงเดือนที่ผ่านมา อาการโฮสท์เก่าของผมเริ่มออกอาการหนักขึ้นทุกวัน ผมก็แกล้งลืมไปบ้าง ทำเป็นไม่เห็นบ้าง อึดๆอัดๆมาตลอด จนสองสามวันที่ผ่านมา ดูแล้วเห็นทีจะไปไม่ไหว นั่งตรึกตรองอยู่หลายชั่วโมง ในที่สุดก็ตัดสินใจ

ย้ายโฮสท์อีก?

March 1, 2014

ผมทำเวบให้ลูกค้ามาสิบกว่าปี สิ่งที่เกลียดที่สุดคือต้องย้ายโฮสท์ เพราะมันเหมือนกับการย้ายบ้าน ต้องไปหาบ้านใหม่ ไปตระเตรียมปัดกวาดเช็ดถูให้เรียบร้อย จากนั้นก็เก็บข้าวของจากบ้านหลังเดิม ทะยอยขนเข้าไปในบ้านหลังใหม่ ช่วงที่ขนย้ายก็แพคลงกล่อง ลงลัง ขนไปใส่ไว้ที่บ้านหลังใหม่ก่อน เสร็จแล้วก็ต้องแกะกล่อง แกะลัง เอาข้าวของออกมาจัดเรียงให้เข้าที่เข้าทาง ซึ่งแน่นอนว่า จะให้มันเหมือนกับบ้านหลังเดิมเป๊ะๆ ย่อมเป็นไปไม่ได้ เพราะหน้าต่าง ประตู มันก็อยู่คนละตำแหน่งกัน

เปลี่ยน Server

February 24, 2014

วันนี้ผมคาดว่าลูกค้าจะน้อย เพราะใกล้สิ้นเดือนแล้ว เงินคงใกล้หมดกันทั้งนั้น ก็เลยกระแดะไปถอด Server ที่ร้านออกมา เอาไปเป่าฝุ่นทำความสะอาด แล้วก็กะว่าจะลงระบบใหม่ เพราะระบบมันเริ่มช้า เข้าได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ไม่มีจังหวะจะทำเสียที วันนี้เลยถือโอกาสล้างระบบกันใหม่ แต่เรื่องราวมันกลับลุกลาม ใหญ่กว่าที่ผมคิดเอาไว้เยอะเลย

April Fool’s Day ในแวดวงไอที

April 2, 2013

เมื่อวานเป็นวันที่ผมปวดหัวมากที่สุดในการอ่านข้อมูล เพราะไม่รู้เรื่องไหนจริง เรื่องไหนโกหก บางอันก็เล่นเสียเนียนจนเกือบเชื่อว่าจริงก็มี สุดท้ายก็มานั่งขำในความเป็นคนเจ้าความคิด อุตส่าห์คิดอุตส่าห์ทำกัน ทั้งเวบไซต์ วีดิโอ แต่ก็ได้ฮากันให้ลืมว่ากำลังอยู่บนโลกที่ 40 องศาอยู่ เมื่อวานทวิตบอกไว้ว่าจะรวมมาให้ดูกันบน facebook แต่ดูแล้วคงไม่ไหว เอามาลง Blog ดีกว่า แต่ออกตัวสักนิดว่า ไม่ได้เป็นคนมีความรู้อะไรมากนัก ก็เอาเท่าที่รู้ก็แล้วกันนะครับ